Blog

Bị công an bắt thì tài sản trên người có được đưa cho người thân không?

29
Bị công an bắt thì tài sản trên người có được đưa cho người thân không?

Bị công an bắt thì tài sản trên người có được đưa cho người thân không? – vấn đề luôn được xã hội quan tâm trong lĩnh vực pháp luật hình sự. Biện pháp tịch thu vật, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm là một biện pháp tư pháp, không phải là HÌNH PHẠT và có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cho hình phạt đạt hiệu quả.Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn đọc.

Bắt người tịch thu tài sản

Bắt người tịch thu tài sản

>>> Xem thêm: Bị công an gửi giấy triệu tập xử lý nên làm gì?

Các trường hợp được phép bắt người theo pháp luật tố tụng hình sự

Bắt người là một biện pháp ngăn chặn và không ai bị bắt nếu không có quyết định của TAND, quyết định hoặc phê chuẩn của VKSND, trừ trường hợp phạm tội quả tang.

Bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp

Căn cứ Điều 110 BLTTHS năm 2015, bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp trong các trường hợp sau:

 • Căn cứ xác định người đó đang chuẩn bị thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
 • Người cùng thực hiện tội phạm hoặc bị hại hoặc người có mặt tại nơi xảy ra tội phạm chính mắt nhìn thấy và xác nhận đúng là người đã thực hiện tội phạm mà xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn;
 • Có dấu vết của tội phạm ở người hoặc tại chỗ ở hoặc nơi làm việc hoặc trên phương tiện của người bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu hủy chứng cứ.
 • Sau khi giữ người trong trường hợp khẩn cấp, nếu xét thấy cần thiết, những người quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 110 ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và lệnh bắt người phải gửi ngay cho VKS cùng cấp để phê chuẩn.

Bắt người phạm tội quả tang

Căn cứ Điều 111 BLTTHS năm 2015 thì:

 • Đối với người đang thực hiện tội phạm hoặc ngay sau khi thực hiện tội phạm mà bị phát hiện hoặc bị đuổi bắt thì bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người bị bắt đến cơ quan điều tra Công an, VKS hoặc UBND nơi gần nhất.
 • Người nào cũng có quyền tước vũ khí, hung khí của người bị bắt.
 • Trường hợp Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an phát hiện bắt giữ, tiếp nhận người phạm tội quả tang thì thu giữ, tạm giữ vũ khí, hung khí và bảo quản tài liệu, đồ vật có liên quan, lập biên bản bắt giữ người, lấy lời khai ban đầu, bảo vệ hiện trường theo quy định của pháp luật; giải ngay người bị bắt hoặc báo ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Bắt người đang bị truy nã

Căn cứ Điều 112 BLTTHS năm 2015:

 • Đối với người đang bị truy nã thì bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người bị bắt đến cơ quan điều tra Công an, VKS hoặc UBND nơi gần nhất;
 • Khi bắt người đang bị truy nã thì người nào cũng có quyền tước vũ khí, hung khí của người bị bắt.
 • Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an phát hiện bắt giữ, tiếp nhận người đang bị truy nã thì thu giữ, tạm giữ vũ khí, hung khí và bảo quản tài liệu, đồ vật có liên quan, lập biên bản bắt giữ người, lấy lời khai ban đầu; giải ngay người bị bắt hoặc báo ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Bắt bị can, bị cáo để tạm giam

Căn cứ Điều 113 BLTTHS năm 2015:

 • Người thi hành lệnh, quyết định phải đọc lệnh, quyết định; giải thích lệnh, quyết định, quyền và nghĩa vụ của người bị bắt và phải lập biên bản về việc bắt; giao lệnh, quyết định cho người bị bắt.
 • Khi tiến hành bắt người tại nơi người đó cư trú phải có đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn và người khác chứng kiến. Khi tiến hành bắt người tại nơi người đó làm việc, học tập phải có đại diện cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập chứng kiến. Khi tiến hành bắt người tại nơi khác phải có sự chứng kiến của đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn nơi tiến hành bắt người.

Bắt người bị yêu cầu dẫn độ

Căn cứ Điều 503 BLTTHS năm 2015:

 • Tòa án đã có quyết định xem xét yêu cầu dẫn độ đối với người đó hoặc quyết định dẫn độ đối với người đó đã có hiệu lực pháp luật.
 • Có căn cứ cho rằng người bị yêu cầu dẫn độ bỏ trốn hoặc gây khó khăn, cản trở việc xem xét yêu cầu dẫn độ hoặc thi hành quyết định dẫn độ.

>>> Xem thêm: Trường hợp nào được phép bắt người

Công an phải tịch thu tài sản của người bị bắt theo pháp luật tố tụng hình sự

 • Trong các trường hợp bắt người thì Công an phải tịch thu tài sản của người bị bắt mà không được đưa lại cho người thân.
 • Cơ quan điều tra phát hiện bắt giữ, tiếp nhận người bị bắt thì phải thu giữ, tạm giữ vũ khí, hung khí và bảo quản tài liệu, đồ vật có liên quan

trường hợp được phép bắt người tịch thu tài sản

Công an xử lý tài sản bị tịch thu

>>> Xem thêm: Thủ tục yêu cầu trả lại tài sản là tang vật trong vụ án hình sự

Vai trò luật sư tư vấn khị công an bắt thì tài sản trên người

Ngay khi thực hiện hành vi có yếu tố liên quan đến pháp luật hình sự, nhưng cá nhân, tổ chức không xác định được lỗi của hành vi mà mình gây ra thì dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật hình sự ra đời nhằm giúp khách hàng giải quyết vấn đề trên, cụ thể:

 • Hành vi có vi phạm pháp luật hay không? Nếu có thì có cấu thành tội phạm hay không? Phụ thuộc vào hành vi và động cơ
 • Chế tài áp dụng? Mức hình phạt
 • Tư vấn bồi thường dân sự trong vụ án hình sự
 • Thời gian bị tạm giam, tạm giữ
 • Quy trình khởi tố xét xử vụ án hình sự

luật sư tư vấn khi Bị công an bắt có tài sản trên người

Xét xử bị cáo trước Tòa

Trên đây là bài viết của đội ngũ luật Long Phan về việc tịch thu tài sản khi bị bắt. Nếu còn thắc mắc về vấn đề này hoặc có nhu cầu TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được tư vấn và được hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn!

Scores: 5 (58 votes)

0 ( 0 bình chọn )

Hỏi gì?

https://hoigi.info
Hỏi gì? - Giải đáp mọi câu hỏi của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Mới

Xem thêm